Thiết kế logo

Tối giản – Độc đáo [Trường phái Minimalism] trong thiết kế logo thương hiệu là như thế nào?

Quý đầu tiên của năm 2023 đã chứng minh rằng trong thiết kế không có điều gì là ngoại lệ, phong cách thiết kế logo tối giản và phong cách sáng tạo đơn giản hóa hình tượng đang ngày càng phát triển và trở thành xu thế thiết kế được quan tâm hơn bao giờ hết trong môi trường sáng tạo đa dạng và không ngừng thay đổi hiện nay.

Xu hướng số hóa là không thể tránh khỏi đối với các doanh nghiệp cũng vậy khi thị trường thay đổi họ cũng luôn tận dụng các cơ hội để xây dựng và làm mới thương hiệu của mình cũng như thay đổi hình ảnh công ty theo xu hướng hiện đại. Trong đó logo chính là hình ảnh thương hiệu đầu tiên mang dấu ấn cho toàn bộ doanh nghiệp của họ trên toàn cầu và truyền tải những mục tiêu mà họ muốn hướng tới. Và một xu hướng thiết kế logo đang rất được ưa chuộng hiện nay là phong cách thiết kế tối giản bởi sự hiện đại và tinh tế cũng như tính trừu tượng về mặt hình ảnh và yếu tố thị giác mang đến cảm giác thú vị.

Nhưng bạn đã thực sự biết rõ về phong cách này và nó có thực sự là một phong cách thiết kế đơn giản hay không ? Hãy cùng chúng tôi tìm hiểu bằng những so sánh thú vị về những thay đổi sáng tạo mà phong cách thiết kế này đã tạo ra cũng như những yếu tố khiến chúng ta thắc mắc về một thiết kế logo tối giản nhé

Tối giản – Độc đáo [Trường phái Minimalism] trong thiết kế logo thương hiệu là như thế nào?

Bài viết tham khảo thêm

– Thiết kế Logo tiêu dùng, gia dụng,

– Thiết kếLogo khách sạn, nhà hàng,

– Thiết kế Logo ngành môi trường,

– Thiết kế Logo dịch vụ bảo vệ,

– Thiết kế Logo ngành luật,

– Thiết kế Logo du lịch,

– Thiết kế Logo dược phẩm, y tế,

– Thiết kế Logo đầu tư, thương mại,

– Thiết kế Logo khoa học, kỹ thuật,

– Thiết kế Logo ngành năng lượng,

– Thiết kế Logo nông, lâm nghiệp,

– Thiết kế Logo ngành thực phẩm,

– Thiết kế Logo xuất nhập khẩu,

– Thiết kế Logo tin học,

– Thiết kế Logo vận tải, giao nhận,

– Thiết kế Logo xây dựng,

– Thiết kế Logo shop, hàng quán,

– Thiết kế Logo thời trang,

– Thiết kế Logo cơ quan nhà nước,

– Thiết kế Logo giáo dục đào tạo,

– Thiết kế Logo công ty khởi nghiệp

Trường phái minimalism là gì?

idesign sutoigiantrongthietkelogo 01
Khoảng cách được ứng dụng

để tạo ra một thiết kế logo tối giản hoàn hảo,

nnorth dành cho Arthaus Aspen.

Ứng dụng phong cách minimalism trong thiết kế logo giúp người xem dễ hình dung, nâng cao giá trị và củng cố vị thế thương hiệu. Nhưng chính xác thì phong cách minimalism ở đây là gì?

Trường phái minimalism liên quan đến việc ứng dụng những yếu tố có sẵn, đề cao sự đơn giản và sử dụng khoảng cách. Kĩ thuật này được tìm thấy trong nhiều tác phẩm sáng tạo, từ nghệ thuật thị giác đến âm nhạc và văn học, và tất nhiên là trong mọi loại hình thiết kế khác. Thiết kế theo trường phái minimalism trông rất dễ dàng, nhưng đừng lầm tưởng rằng nó trống không và nhàm chán. Trường phái tối giản luôn đi theo phương châm “càng ít càng tốt”, nhưng việc ứng dụng giới hạn các chi tiết cũng gặp phải nhiều vấn đề.


Tóm tắt tính tối giản

Khái niệm tối giản xuất hiện vào những năm 1960 và 1970, dù vậy nguồn gốc của nó lại càng sâu xa hơn và ảnh hưởng đến nhiều nền văn hóa khác nhau. Thiết kế Nhật Bản cho ta thấy dấu ấn của sự tối giản. Người Nhật Bản ứng dụng khái niệm ma, dịch sơ là “khoảng cách giữa các yếu tố.” Chúng ta có thể thấy điều này ở thiết kế nhà cửa và kiến trúc ngoại thất cũng như ở lĩnh vực thời trang (ví dụ như ngôi vườn Zen và quốc phục kimono).

idesign sutoigiantrongthietkelogo 02
Kiến trúc nhà truyền thống Nhật Bản là ví dụ điển hình

cho ứng dụng của tính tối giản, nguồn Pinterest.

Hà Lan cũng ứng dụng rất nhiều trường phái minimalism trong thiết kế. Giữa năm 1917 và 1931, họa sĩ Theo van Doesberg và Piet Mondrian – (cùng với kiến trúc sư Gerrit Reitveld) – dẫn đầu trường phái De Stijl (“The Style”), một vẻ đẹp tích hợp sự hài hòa các yếu tố trừu tượng thông qua màu sắc chủ đạo, khoảng cách và hình dạng. Những điều này vẫn còn lưu lại ở ngày nay như minh chứng cho vẻ đẹp tối giản hiện đại.

idesign sutoigiantrongthietkelogo 03
Phong trào De Stijl được thể hiện trong bố cục của Mondrian

với gam màu vàng, xanh và đỏ, 1937-1942.

Người Đức là tiên phong cho phương châm “càng ít càng tốt”. Tác giả của vẻ đẹp này là Ludwig Miles van der Rohe, một kiến trúc sư người Đức góp phần tạo ra nguyên lý minimalism và kiến trúc hiện đại. Nhiều thiết kế của ông xoay quanh sự rõ ràng và khoảng cách mở.


Quá trình đổi mới thương hiệu và tính tối giản

Vào đầu những năm 1900, thời sơ khai của quá trình xây dựng thương hiệu hiện đại, logo không có vẻ bắt mắt lắm và chỉ là sự giao tiếp chóng vánh giữa công ty và khách hàng.

idesign sutoigiantrongthietkelogo 04
Tôi cá là bạn sẽ không nhận ra đây là Pepsi thời xưa!

Logo hồi đó chỉ đơn giản là tên công ty với phông chữ đơn giản, đôi khi được lồng vào các hình dạng bình thường. Dần dần nhu cầu của khách hàng tăng cao và cuộc chiến tranh giành khách diễn ra ngày càng khốc liệt, các công ty đầu tư trí óc nhiều hơn vào quá trình xây dựng thương hiệu và tâm lý khách hàng. Do đó nhiều công ty đã xây dựng logo cồng kềnh nhiều chi tiết để tạo sự nổi bật. Chúng gợi nhớ cho chúng ta hình ảnh người mẹ với mái tóc xoăn và đôi mắt trang điểm màu xanh lam – một nguồn cảm hứng vô cùng đáng yêu từ quá khứ, nhưng may mắn thay tất cả dần thay đổi.

Để theo kịp thời đại, nhiều công ty dần hiện đại hóa logo của mình bằng cách thêm vào đó những dấu ấn của trường phái minimalism. Ford là một ví dụ điển hình cho một tập đoàn trường tồn, vẫn giữ được giá trị cốt lõi trong quá trình hội nhập thế kỉ 21.

idesign sutoigiantrongthietkelogo 05
Logo đầu tiên của Ford năm 1903 –

một thiết kế có phần lỗi thời so với logo hiện tại.

idesign sutoigiantrongthietkelogo 06
Logo hiện tại của Ford, hoàn thành năm 2003.

Luôn đi trước với những công nghệ tiên tiến, Google luôn tạo ra thiết kế logo xứng tầm với danh tiếng. Chiến lược hiện đại hóa của công ty rất rõ ràng trong quá trình tái xây dựng thương hiệu. Họ luôn đặt nhận thức khách hàng lên hàng đầu trong quá trình đổi mới thương hiệu. Họ đã thành công bằng cách thay đổi phông chữ – một thay đổi nhỏ tạo ra sự khác biệt hoàn toàn.

idesign sutoigiantrongthietkelogo 07
Nó có nhắc bạn nhớ về những phông chữ trên máy tính

lúc thực hành ở đại học không? Tôi thấy nó y chang luôn.

idesign sutoigiantrongthietkelogo 08
Ý tưởng về logo của Google rất rõ ràng.

Nó khiến cho việc thay đổi logo không quá khó khăn.

idesign sutoigiantrongthietkelogo 09
Chúng ta thấy được những chữ cái cỡ lớn

với màu sắc tươi sáng, được hiện đại hóa một cách tinh tế

bằng việc sử dụng phông chữ rõ ràng hơn.

Đôi khi việc chọn một phông chữ mới lạ và thu hút là những gì cần làm để tạo ra một logo mang nét đương đại. Hoặc lắm lúc bạn cần phải bớt đi một chút sáng tạo và suy nghĩ quá nhiều. Hãy nhớ đến FedEx. Giống như Google, họ giữ nguyên màu sắc của thương hiệu nhưng lại rút ngắn tên gọi công ty, từ cái tên Federal Express dài ngoằn sang FedEx.

Bạn có thể sử dụng những ký tự đầu hoặc phiên bản rút gọn của tên công ty để có được một logo ngắn gọn và hoàn hảo. Nếu logo của bạn trông khá lộn xộn thì đây là cách đây xử lý điều đó.

idesign sutoigiantrongthietkelogo 10
Logo dài ngoằn này làm liên tưởng đến những năm 70

– và điều này thật sự không hay tí nào.

idesign sutoigiantrongthietkelogo 11
Phiên bản rút gọn mang hơi hướng hiện đại này

trông thu hút hơn rất nhiều

McDonald đã có một bước tinh giản logo đáng kể trong hành trình 75 năm, kết quả là một logo hình vòng cung màu vàng trên nền màu đỏ nổi tiếng khắp thế giới. Việc lựa chọn một màu sắc riêng biệt cho logo của bạn có thể là một cách hay để có được logo đơn giản và độc đáo.

idesign sutoigiantrongthietkelogo 12
Logo đầu tiên của McDonald

– một ví dụ tuyệt vời cho những logo thời đó.

idesign sutoigiantrongthietkelogo 13
Logo cũ của McDonald – thiếu đi chi tiết chữ M

màu vàng mà ta thấy ngày nay.

idesign sutoigiantrongthietkelogo 14
Họ biết rõ về tính chất công ty –  và chúng ta cũng như vậy.

Họ khiến chúng ta nhận ra họ thông qua biểu tượng này.

Việc giữ nguyên giá trị cốt lõi mà vẫn bắt kịp xu hướng như Ford, Google, FedEx và McDonald giúp họ trường tồn qua thời gian. Họ có thể linh hoạt trong việc trở lại với giá trị nguồn cội với một chút hơi hướng hiện đại hoặc thay đổi logo cũ một chút để trông thu hút hơn.


Khoảng cách và đơn giản là điều quan trọng, tuy nhiên mọi chuyện không chỉ xoay quanh hai điều này để bạn có thể ứng dụng trường phái minimalism vào thiết kế logo của mình.

idesign sutoigiantrongthietkelogo 15
Một thiết kế ứng dụng thông minh

sự liên kết và khoảng không của Duskbitz cho MVO.

Việc tìm ra mối quan hệ giữa các yếu tố trong logo của bạn là một phương pháp tuyệt vời để ứng dụng phong cách minimalism. Logo này của MVO sử dụng một cách rất sáng tạo 3 yếu tố để tạo ra một logo thoạt nhìn như chữ ‘M’ được bao quanh bởi vòng tròn. Nhà thiết kế đã tìm ra cách kết kết hợp hoàn hảo các chữ cái một cách rất đơn giản. Hãy cân nhắc đến việc ứng dụng những yếu tố sẵn có trong logo hoặc tên công ty để tìm ra phương pháp phối hợp đơn giản mà độc lạ nhằm truyền tải giá trị doanh nghiệp đến khách hàng.

idesign sutoigiantrongthietkelogo 16
Một chút màu sắc và biểu tượng

gắn liền với thương hiệu tạo ra một thiết kế thú vị,

bởi AnaLogo dành cho Sage Rituals.

Đừng ngại sử dụng màu sắc và biểu tượng! Việc sử dụng những biểu tượng liên quan đến công ty có thể giúp bạn rất nhiều. Logo của Sage Rituals sử dụng màu sắc thể hiện sự bình yên và thanh thoát – một ví dụ lý tưởng cho công ty chăm sóc sức khỏe tại Joshua Tree, CA. Nó cho ta những giá trị cần có ở một công ty về sức khỏe mà không cần quá rườm rà. Tất cả đều rất đơn giản và độc đáo.

idesign sutoigiantrongthietkelogo 17
Typography độc đáo trong thiết kế phía trên

thu hút ánh nhìn ngay lập tức và có thể được sử dụng

trong quá trình xây dựng thương hiệu khác, bởi ::scott::.

Bạn cần ứng dụng khéo léo phần typography. Chúng có thể chỉ là những con chữ vô tri, nhưng bạn có thể chỉnh sửa chúng sao cho phù hợp với tinh thần của công ty. Bạn có thể lượt bỏ đi bớt những chi tiết phụ như đường kẻ (ví dụ như trường hợp chữ “A” trong logo của Sage Rituals) và dấu chấm, hoặc bạn cũng có thể phá cách một chút như chữ ‘T’ trong logo của StreetFood. Nếu bạn định sử dụng chữ viết hoặc tên đầy đủ của công ty thì đây là một cách hay để trông đơn giản mà vẫn có sự khác biệt.


Ứng dụng của phong cách Minimalism

Trông có vẻ đơn giản nhưng phương châm càng ít càng tốt thường đòi hỏi bạn phải thử nghiệm và gặp những khó khăn nhất định trước khi có một logo hoàn hảo. Khi cảm thấy không chắc chắn lắm thì hãy nhớ lại những gì đã làm từ trước và tin rằng bản thân không làm việc một mình – nhiều công ty ngoài kia cũng đang nỗ lực để tìm cách ứng dụng phong cách minimalism vào logo của họ.

Những công ty nhỏ dưới đây đã có cho mình một logo đúng kiểu minimalism. Bạn cũng có thể làm được điều đó!

idesign sutoigiantrongthietkelogo 18
Một logo đơn giản mà đẹp của FirmanBayu.
idesign sutoigiantrongthietkelogo 19
Logo phong cách minimalism của Sketch.
idesign sutoigiantrongthietkelogo 20
Sự phối hợp hoàn hảo giữa độ chi tiết

và tính tối giản của Tee™ cho Tiny Bird Tattoo.

Nếu bạn để ý thì các ông lớn như Nike, Adidas hay Google, Facebook đều có thiết kế logo thương hiệu ngày càng “đơn giản”. Nhưng rõ ràng hiệu quả mà nó mang lại là vô cùng khủng khiếp.

Vậy tại sao thiết kế logo thương hiệu của các ông lớn trên thế giới ngày càng đơn giản ??

thiết kế logo thương hiệu

Trên thực tế thì do cuộc sống của con người ngày càng gắn liền với chiếc điện thoại thông minh, máy tính bảng, đồng hồ thông minh… với vô vàn ứng dụng, trên cùng một màn hình. Những màn hình nhỏ này cũng có thể là một trong số những lý do khiến các thương hiệu thấy rằng họ cần phải tối giản logo của họ, để người dùng có thể dễ nhận biết và dễ nhớ về họ giữa vô vàn ứng dụng đa dạng khác.

Chính vì thế, nhiều thương hiệu nổi tiếng đã đơn giản hóa logo để tăng tính nhận diện trong thời đại kỹ thuật số. Chẳng hạn như những ý tưởng thiết kế đồ họa được sử dụng rõ ràng và đơn giản hơn trước.Các biểu tượng được đơn giản hóa bằng cách giảm chi tiết, giảm độ nghiêng, loại bỏ shadow (bóng đổ) và bevel (độ nổi), tiết chế màu sắc và vẽ lại hình minh họa thành các hình dạng đồ họa trừu tượng hơn.

Lý do khiến nhiều startup ngày nay chọn thiết kế logo thương hiệu đơn giản ngay từ đầu ??

thiết kế logo thương hiệu

Có một lý do lớn cho việc này chính là họ muốn “Đơn giản hóa thông điệp”. Vì bạn biết đấy ở mỗi bước phát triển quan trọng của thương hiệu, nhà lãnh đạo sẽ cố gắng giảm bớt sự phức tạp của thông điệp mà thương hiệu muốn truyền tải. Logo càng nhiều chi tiết đồng nghĩa với việc có nhiều người tiêu dùng ngày càng phải xử lý nhiều thông tin.

Bằng cách giảm độ phức tạp (mà vẫn giữ nguyên các yếu tố được cho là ‘cốt lõi’), thương hiệu vẫn có thể giao tiếp với người dùng thông qua logo của mình nhưng bớt mất thời gian hơn. Logo dễ hiểu hơn thì việc nhận diện thương hiệu của khách hàng cũng nhanh hơn.

Những ông lớn thành công khi hướng đến việc thiết kế logo theo hướng tối giản nhất

Tập đoàn công nghệ đa quốc gia Apple

thiết kế logo thương hiệu

Tats nhiên không thể thiếu Apple, vì đây là công ty tiên phong cho xu hướng thiết kế tối giản. Logo nổi tiếng của Apple bắt đầu với một bản phác thảo công phu nhưng theo thời gian đã được đơn giản hóa thành biểu tượng mà chúng ta biết bây giờ. Ngay cả cách phối màu cũng được xử lý tối giản, thay đổi từ sọc cầu vồng sáng màu đơn sắc.

Công ty ứng dụng công nghệ Uber

thiết kế logo thương hiệu

Có thể nói Uber là một ví dụ tuyệt vời về việc áp dụng chủ nghĩa tối giản cho logo wordmark. Không giống như hầu hết các ứng dụng dùng chữ lồng hoặc biểu tượng, Uber đã chọn một phông chữ đơn giản và hoàn hảo.

Tập đoàn phụ kiện thể thao Nike

thiết kế logo thương hiệu

Thật thiếu sót nếu chúng ta nói về chủ nghĩa tối giản mà không nhắc đến Nike. “Swoosh” thường được nhắc đến trong các ví dụ về các logo tối giản đáng nhớ. Nó trùng với tên công ty – đôi cánh của Thần Chiến Thắng Nike trong thần thoại Hy Lạp. Cách truyền đạt trực quan và sinh động, thiết kế đơn giản nhưng đầy ý nghĩa đã làm cho logo của Nike thực sự mang tính biểu tượng.

Ứng dụng mạng xã hội Instagram

Nếu bạn có tìm hiểu thì cũng biết là logo cũ của Instagram lấy ý tưởng từ chiếc máy ảnh cũ, nhắm thẳng vào mắt người nhìn. Biểu tượng này thể hiện rất rõ bản chất của Instagram thời điểm đó: chỉnh sửa và biến những bức hình chụp bằng điện thoại di động trở nên nghệ thuật như được chụp bằng máy ảnh.Instagram.

thiết kế logo thương hiệu

Và rồi Instagram quyết định thay áo mới. Đây là một sự đột phá mới với mục tiêu đơn giản hóa của Instagram, giúp người dùng tập trung hơn vào việc đăng tải hình ảnh và video. Vẫn giữ lại biểu tượng của chiếc máy ảnh làm chủ đạo, nhưng biểu tượng cầu vồng ở góc trái chuyển thành hình ảnh màu sắc cho toàn bộ thiết kế logo Instagram.

Tập đoàn viễn thông hàng đầu Việt Nam Viettel

Về lại nước ta nhé, Viettel ông lớn công nghệ có thương hiệu giá trị đứng số 1 và được Brand Finance định giá 5,8 tỷ USD trong lần gần nhất. Đây cũng là ví dụ của một thương hiệu đi theo hướng tối giản logo ở lần tái định vị lần thứ hai.

thiết kế logo thương hiệu

Ở lần tái định vị đầu tiên chữ Viettel được lồng trong dấu ngoặc kép cách điệu thì ở logo mới dấu ngoặc kép được thay đổi cho phù hợp với thời đại 4.0. Theo đó, dấu ngoặc kép ở logo trước được biến tấu thành dấu chấm trên đầu chữ i trong chữ Viettel, biểu tượng của văn bản tin nhắn số.

Còn bạn thì sao, thiết kế logo thương hiệu đơn giản có phải là xu hướng mà doanh nghiệp bạn hướng đến trong tương lai ?? Nếu đó là mục tiêu của doanh nghiệp bạn hãy chia sẻ với Onedesign nhé !

 

Liên hệ Onedesign Branding
ĐC: Số 5 Lê Trọng Tấn, Hà Đông, Hà Nội
Đường dây nóng: 0967 72 99 67
Email: khachung208@gmail.com

Bài viết xem thêm:

– Những điều cần biết nếu bạn cần thiết kế logo thương hiệu

– Thiết kế logo các trang thương mại điện tử tại việt nam

– Thiết kế logo thương hiệu Việt nam phát triển cùng Hiệp định CPTPP

– Mẫu thiết kế logo với hình ảnh con lợn làm chủ đạo

– Kinh nghiệm chọn nhà thiết kế logo chuyên nghiệp

– Thiết kế logo ngay và luôn khi có ý định kinh doanh

– Thiết kế logo chữ

– Thiết kế logo online

– MÀU SẮC TRONG THIẾT KẾ 2019

– Giá thành Đắt – Rẻ trong dịch vụ thiết kế logo

– Xu hướng thiết kế logo năm 2019

– Thư viện 1000+ mẫu logo thiết kế miễn phí

– 10 yếu tố sai lầm về thiết kế logo và thương hiệu

– Thiết kế logo giá rẻ

– Tối giản trong thiết kế logo thương hiệu

– 8 chữ “không” trong dịch vụ thiết kế logo

– [Thiết kế logo] Bản giao hưởng không lời của doanh nghiệp

– Thiết kế logo đẹp là gì?

– Mẫu logo thiết kế 2018

– Ý nghĩa các logo nổi tiếng

– Mẫu logo hình động vật

Biên soạn: onedesign
,,
5/5 (3 Reviews)
5/5 (3 Reviews)

Trả lời

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiện thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Bạn có thể sử dụng các thẻ HTML và thuộc tính sau: <a href="" title=""> <abbr title=""> <acronym title=""> <b> <blockquote cite=""> <cite> <code> <del datetime=""> <em> <i> <q cite=""> <s> <strike> <strong>