Thiết kế logo

Những Xu Hướng Thiết Kế Logo đang thịnh hành trong năm 2024

Contents

Những Xu Hướng Thiết Kế Logo đang thịnh hành trong năm 2024

Xu hướng thiết kế logo cũng có khả năng dịch chuyển theo thời gian, theo xu thế và mục tiêu của các doanh nghiệp. Năm 2023 là năm xu hướng thiết kế logo có sự chuyển mình, cùng với đó là hành trình các designers lục tìm và áp dụng những kỹ năng mới để nâng cấp khả năng thiết kế sao cho phù hợp với xu thế của các doanh nghiệp. Minimalist, Typography và Gradient được đánh giá là 3 xu hướng design logo bắt trend nhất trong thời gian qua.. Trong bối cảnh thiết kế đồ họa luôn thay đổi, logo không chỉ là biểu tượng; chúng còn là những người biết kể chuyện. Chúng có khả năng truyền tải bản sắc, nét đặc trưng của thương hiệu và thậm chí cả những khát vọng trong tương lai của thương hiệu đó muốn thể hiện. Cùng Onedesign  khám phá 11 xu hướng logo hàng đầu năm 2024 mà bạn không nên bỏ lỡ nhé !

11 Xu hướng logo hàng đầu năm 2024

1. Xu hướng logo có tông màu xanh hoàng gia dẫn đầu

Mặc dù Pantone tuyên bố 2024 là năm của Peach Fuzz, nhưng các nhà thiết kế logo lại nghĩ đến một màu sắc khác. Màu xanh hoàng gia đã bùng nổ trong bối cảnh xu hướng logo năm nay, với các thương hiệu lớn như Nokia, Fanta, Burberry và Webflow kết hợp màu sắc phong phú này vào logo của họ.

Logo fanta-05.jpg

Logo Fanta (sưu tầm)

Logo Bur-05.jpg

Logo Burberry (sưu tầm)

Màu xanh lam hoàng gia là một điểm nhấn được chứng nhận trong thế giới thiết kế logo. Đại diện cho sự tin cậy, ổn định và trung thành, sự liên kết cảm xúc với màu sắc này là một chiến thắng dễ dàng cho các thương hiệu muốn thiết lập kết nối với đối tượng khách hàng mục tiêu của họ.

cici-03.jpg

Dự án thiết kế logo Ci’ci Diamond Hotel do chúng tôi thực hiện 

Logo thương hiệu Ci’ci Diamond Hotel sử dụng màu xanh lam và trắng thể hiện cho sự đơn giản, hoàn mỹ và tinh tế tạo sự sang trọng và tạo sự tương phản mạnh mẽ dễ dàng nhận diện thương hiệu. Cùng với font chữ phù hợp với biểu tượng tạo nên một tổng thể logo vô cùng hiện đại và sang trọng cho thương hiệu.

2. Logo có kiểu chữ nghệ thuật

Xu hướng logo này trở nên “nóng” hơn theo năm tháng. Đã qua khoảng thời gian của các cặp font chữ được lựa chọn thận trọng và các kiểu phông chữ truyền thống. Chúng ta đang chứng kiến một làn sóng các font chữ sáng tạo và độc đáo, đang chiếm lĩnh cơ sở dữ liệu font chữ. Những nét vẽ phóng đại, thanh mảnh có thể tạo ra những logo chữ nổi bật về mặt thị giác.

Font chữ-05.jpg

Font chữ Modern Serif Typeface

font chữ 1-05.jpg

Font chữ Modern & Elegant Serif Font

Từ những font chữ hiển thị cổ điển đến những font chữ serif thử nghiệm, các thiết kế logo đang trở nên nổi bật chỉ nhờ việc lựa chọn phông chữ vào năm 2024. Xu hướng logo này còn là việc kết hợp các font chữ bất ngờ với nhau. Nhằm mục đích tạo ra các logo có cá tính bằng cách phá vỡ.

quạt mo-03.jpg

Dự án thiết kế logo Quạt Mo do chúng tôi thực hiện 

Chúng tôi  đã sử dụng font chữ cách điệu vừa truyền thống vừa hiện đại cho Quạt Mo tạo nên sự gần gũi, thu hút mọi tệp khách hàng. Kaiza sử dụng tông màu ấm như đỏ và cam góp phần tạo nên tổng thể logo lạ mắt, kích thích vị giác mọi khách hàng từ cái nhìn đầu tiên.

3. Logo có phong cách chữ lồng chữ (Monogram)

Một trong những xu hướng logo quan trọng mà chúng tôi đang thấy hiện nay là phong cách thiết kế logo monogram. Logo monogram là sự kết hợp của một đến ba chữ cái để tạo ra biểu tượng logo.

Mono-03.jpg

Tổng hợp logo phong cách thiết kế Monogram (sưu tầm)

Trong những năm gần đây, các nhà thiết kế logo đã nâng tầm bằng cách tạo ra các chữ lồng độc đáo thu hút sự chú ý ngay từ đầu. Logo monogram mang lại tính linh hoạt khi được sử dụng trong hình ảnh thương hiệu trên các nền tảng truyền thông xã hội.

riva-03.jpg

Dự án thiết kế logo Rivaland do chúng tôi thực hiện 

Onedesign đã lên ý tưởng cách điệu chữ cái đầu của thương hiệu thành một khối vô cùng độc đáo, ấn tượng và dễ nhớ. Khối hình có những nét bo vuông tạo sự mạnh mẽ và chuyên ngiệp cho thương hiệu. Chúng tôi sử dụng font chữ tối giản dễ đọc và dễ nhìn, đảm bảo độ đọc tốt trên màn hình cho người xem và in ấn.

4. Logo sử dụng font chữ thường

Một số thương hiệu mang tính biểu tượng nhất hiện nay thường sử dụng logo chữ thường và nhiều thương hiệu khác cũng hiện cũng sở hữu. Logo chữ thường mang lại phong cách thân thiện, thoải mái. Trong số tất cả các xu hướng logo được đề cập, đây có lẽ là xu hướng dễ áp dụng nhất.

logo amazon-05.jpg

Logo Amazon (sưu tầm)

Có nhiều cách để truyền tải cá tính của thương hiệu, từ lựa chọn font chữ đến kết hợp màu sắc, nhưng logo font chữ thường sẽ ngay lập tức truyền tải thông điệp của thương hiệu dễ dễ dàng hơn. Việc tạo ra một bản sắc trực quan thể hiện được lợi ích của người tiêu dùng mang lại lợi ích to lớn cho các thương hiệu, bất kể các quy mô nào khác.

shirt-03.jpg

Dự án thiết kế logo Shirtplaces do chúng tôi  thực hiện 

Với mong muốn thiết kế logo đơn giản nhưng vẫn phải có điểm nhấn đặc biệt, Shirt Places đã được Kaiza thiết kế một logo bằng font chữ viết thường và cách điệu biểu tượng chiếc áo. Biểu tượng chiếc áo được cách điệu bởi “biểu tượng địa điểm” kết hợp chữ cái “P” vô cùng độc đáo và dễ dàng nhận diện thương hiệu. Logo được sử dụng màu trắng và xanh đơn tạo nên tổng thể logo hài hòa và dễ nhìn cho khách hàng.

5. Logo 3D

Xu hướng dao động theo thời gian từ phong cách thiết kế này đến phong cách thiết kế đối nghịch. Vào năm 2024, chúng ta đang chứng kiến xu hướng logo phẳng thống trị trong nhiều năm đã nhường chỗ cho thiết kế 3D.

Logo 3D-05.jpg

Logo 3D Android (sưu tầm)

Những logo 3D liên quan đến linh vật, có thể nâng cao nhận diện thương hiệu và cho phép thể hiện sáng tạo hơn. Trong nền kinh tế kỹ thuật số toàn cầu hóa, linh vật và động vật của thương hiệu có thể truyền đạt tính cách thương hiệu ngoài những từ ngữ trong logo.

Thiết kế 3D cũng mang đến cho các thương hiệu cơ hội có logo hoạt hình – một xu hướng thiết kế khác mà chúng ta đang thấy với sự gia tăng của các thiết bị VR và AR tại nhà.

6. Thiết kế Minimalist – đề cao sự tối giản

Gạt bỏ sự rườm rà và rối mắt trong các thiết kế, giờ đây các doanh nghiệp ưa chuộng phong cách thiết kế tối giản, đề cao tính thẩm mỹ nhưng cũng không làm mất đi giá trị và bản sắc riêng của doanh nghiệp.

Thiết kế Minimalist - đề cao sự tối giản

Các logo sẽ được lược bớt đi những chi tiết không quan trọng để chú trọng làm nổi bật logo và đi sâu vào câu chuyện thương hiệu đằng sau mà họ muốn tạo dựng. Đối với câu chuyện của Hapuma, iColor Branding chúng tôi đã lên giải pháp thiết kế logo cho CTCP Chế tạo bơm Hải Dương theo phong cách đơn giản, chuyên nghiệp và uy tín. Logo sử dụng màu xanh – màu sắc đại diện sự phát triển, màu của sự thành công và bền vững.

Dự án thiết kế logo cho CTCP Chế tạo bơm Hải Dương

Sự thay đổi tích cực này giúp khách hàng dễ dàng bị thu hút nhưng đó cũng chính là 1 bài toán khá khó nhằn cho designers khi họ cần có nhiều kinh nghiệm, thời gian và chất xám hơn để lồng ghép khéo léo câu chuyện mà doanh nghiệp muốn gửi gắm trong thiết kế logo.

Xu hướng này cũng là sự tiếp nối cho xu hướng thiết kế tối giản khi sử dụng nhiều hơn các dạng hình khối cơ bản bao gồm tam giác, hình tròn, hình vuông,.., tuy ít nét vẽ nhưng vẫn cuốn hút mắt nhìn. Cách thiết kế khối hình hộp ứng dụng đa dạng trong việc tạo nó trở thành 1 biểu tượng, dễ dàng thay thế cho chữ cái để thể hiện tên thương hiệu. Sự sáng tạo này cũng nhận được nhiều phản hồi tích cực khi tạo được sự dễ nhớ, tối giản nhưng vẫn không kém phần sang trọng.

Dự án thiết kế logo pet health

Onedesign Branding cũng tập trung nắm bắt xu hướng thiết kế logo dưới dạng các hình khối, các tệp khách hàng đa dạng và tuỳ từng doanh nghiệp hướng đến độ tuổi khách hàng tiếp cận là những người trẻ, vì vậy chúng tôi cũng hướng đến cách xây dựng trẻ trung, đơn giản. Biểu tượng hình tròn có sự nâng đỡ của một bàn tay thể hiện sự chăm sóc tận tình, các dịch vụ khám và chứng bệnh chu đáo và bảo vệ thú cưng cho khách hàng. Lựa chọn sử dụng một màu xanh lá xuyên suốt, thể hiện màu sắc của thiên nhiên trong lành, mang ý nghĩa sức khỏe, tươi mát, êm đềm và thanh bình. Màu xanh lá cây còn tạo cảm giác ổn định, khỏe mạnh, khao khát và phát triển.

8. Xu hướng “anti-branding” được sử dụng trong các brand lớn

Trong vài năm trở lại gần đây, xu hướng thiết kế anti-branding được biết đến rộng rãi và áp dụng bởi các thương hiệu xa xỉ, họ quyết định thiết kế lại bộ nhận diện của mình một cách tối giản nhất. Phong cách thiết kế này hầu như không có các yếu tố đồ hoạ nào quá đặc biệt, những thương hiệu hướng đến xu hướng anti-branding thường không chú trọng nhiều vào ý nghĩa và cá tính của họ thông qua logo mà đề cao trải nghiệm của khách hàng và định hướng hình ảnh khách hàng qua các sản phẩm của họ. Văn bản trên màu nền trơn – sự kết hợp đơn giản nhưng hiệu quả, dễ dàng thu hút sự chú ý và tránh gây mất tập trung cho khách hàng.

Một vài thương hiệu lớn trên thế giới thay vì sử dụng các font chữ cách điệu, biểu tượng phức tạp thì hiện nay xu hướng này chuyển đổi sang dùng font chữ sans serif đơn giản trên nền trắng và gần như không thêm thắt các yếu tố thiết kế đặc biệt nào khác.

9. Hiệu ứng 3D gradient được ưu ái sử dụng

Gradient là từ dùng để chỉ sự pha trộn giữa các màu sắc khác nhau, có thể sử dụng các gam màu sắc cùng 1 sắc thái hoặc đối lập nhau hoàn toàn. Tuy xu hướng này không còn mới trong lĩnh vực thiết kế đồ hoạ, nhưng chúng chưa bị lỗi thời vì sự trỗi dậy vô cùng mạnh mẽ thông qua sự thay đổi bộ nhận diện của Facebook Messenger đã tác động ít nhiều đến sự trở lại của xu hướng gradient. Xu hướng sử dụng hiệu ứng gradient cũng đã tạo ra 1 làn sóng ý kiến khi cho rằng hiệu ứng gradient chỉ phù hợp cho các doanh nghiệp thiên về sáng tạo, công nghệ. Thế nhưng hiện nay, các công ty truyền thống cũng sử dụng cách pha màu này để thế hiện cá tính riêng biệt của doanh nghiệp.

10. Xu hướng Typography cổ điển

Typography là cụm từ xuất phát từ “typos” (hình dạng) và “graphein” (được viết ra), trong ngành thiết kế đồ hoạ, đây là thuật ngữ về cách thiết kế những bộ chữ, sắp xếp và ứng dụng nó theo trật tự nhất định. Trong quá trình tìm hiểu về typography, designers sẽ phải trải qua các công đoạn tìm hiểu và lựa chọn kiểu chữ, khoảng cách giữa các chữ cái, khoảng cách dòng và kích thước chữ sao cho phù hợp với đặc điểm của doanh nghiệp. Đây là xu hướng đề cao visual, dễ dàng nắm được thông tin 1 cách rõ ràng.

Vậy tại sao typography lại được sử dụng nhiều đến vậy? Bản thân chúng cũng có những ưu điểm nổi bật trong việc xây dựng thương hiệu như tạo được sự khác biệt và tạo được sự đồng nhất cho thương hiệu. Typography được nhận xét là quan trọng không kém so với logo hay tagline thương hiệu, nó thể hiện phương tiện giao tiếp hiệu quả giữa thương hiệu và khách hàng. Nhiều tập đoàn và thương hiệu lớn đều áp dụng xu hướng typography vào thiết kế logo nhận diện của mình: Netflix, Baemin, IBM,..

Những thương hiệu áp dụng typography trong logo

Nguồn: creativeblog

11. Hiệu ứng ánh kim 

Hiệu ứng ánh kim được biết đến nhiều nhất trong các thiết kế của các hãng xe hơi, trang sức cao cấp nhằm thể hiện sự sang trọng, quyền lực. Hiện nay cũng rất nhiều thương hiệu đã áp dụng thành công hiệu ứng ánh kim trong thiết kế, công nghệ in ấn chất lượng và nổi bật hơn với các gam màu lì, tạo cảm giác tin cậy và cuốn hút.

 

Sự kết hợp với Công ty TNHH Vàng bạc Kim Sơn đã tạo nên một dấu ấn sang trọng, chuyên nghiệp khi sử dụng hiệu ứng ánh kim cho logo thương hiệu, ý tưởng vương miện kết hợp với hình ảnh kim cương ẩn trong đó là nét đẹp tinh tế, sang trọng. Dựa vào tầm nhìn của công ty, Onedesign Branding đã sáng tạo ra ý tưởng vô cùng “đắt giá” này, nó không chỉ thể hiện bởi giá trị vật chất mà chúng tôi mong muốn đang đến sự quyền lực, sang trọng hiếm có để làm nổi bật doanh nghiệp trong lĩnh vực kinh doanh vàng bạc đá quý.

7. Lời kết

Dưới góc nhìn của những người yêu nghệ thuật, rõ ràng không có bất cứ ranh giới và phạm trù nào cho sự sáng tạo, đặc biệt là đối với thiết kế đồ hoạ. Những xu hướng được giới thiệu ở trên không còn quá mới mẻ thế nhưng chúng vẫn luôn là những xu hướng thiết kế logo được ưa chuộng hay nhờ sự chuyển mình của xã hội mà 1 vài phong cách thiết kế lội ngược dòng chiếm vị trí ưu thế trong thị trường năm 2024.

Nhìn chung, bất kỳ xu hướng nào cũng phải dựa trên nhiều yếu tố để phù hợp với định hướng doanh nghiệp, cập nhật xu hướng và lựa chọn nơi thiết kế phù hợp với phong cách của công ty để có được một logo thương hiệu thành công.

 

Liên hệ Onedesign Branding
ĐC: Số 5 Lê Trọng Tấn, Hà Đông, Hà Nội
Đường dây nóng: 0967 72 99 67
Email: khachung208@gmail.com
5/5 (2 Reviews)
5/5 (2 Reviews)

Trả lời

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiện thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Bạn có thể sử dụng các thẻ HTML và thuộc tính sau: <a href="" title=""> <abbr title=""> <acronym title=""> <b> <blockquote cite=""> <cite> <code> <del datetime=""> <em> <i> <q cite=""> <s> <strike> <strong>