Thiết kế logo

Những điều cần biết về logo và nhận diện thương hiệu

Những câu hỏi như logo là gì?, thiết kế logo ở đâu?, và hiểu thêm vai trò cũng như quy trình của thiết kế logo hay những vấn đề liên quan tới việc nhìn nhận một mẫu thiết kế logo đẹp là những câu hỏi sẽ đc giải đáp trong nội dung bài viết này.


Logo là gì?
Logo là hình ảnh biểu tượng đại diện cho một công ty, tố chức hay cá nhân nào đó được thể hiện dưới dạng các tín hiệu đồ họa. Là một biểu tượng tóm tắt về tên doanh nghiệp hay tổ chức bằng hình ảnh tượng trưng mang tính khái quát cao nhất nói lên ý nghĩa, mục tiêu và định hướng của tổ chức hay công ty đó. Là tài sản vô hình của doanh nghiệp ngay từ khi thành lạp và phát triển thương hiệu đó tren thị trường, là một thành phần mang tính chất hạt nhân trung tâm trong hệ thống nhận diện của thương hiệu.

Ai là người thiết kế logo?

Người thiết kế logo có thể là bất kỳ ai, nhưng logo nếu muốn thiết kế chuyên nghiệp sáng tạo và hiệu quả nhất thì công việc này đòi hỏi những người có chuyên môn và kinh nghiêm cao trong lĩnh vực thiết kế sáng tạo, Nghời đảm nhận vai trò thiết kế logo là những sinh viên và giảng viên thiết kế mỹ thuật, sinh viên thiết kế chuyên ngành thiết kế đồ họa, các nhân viên thiết kế trong các công ty hay các Agency hoạt động trong các lĩnh vực sáng tạo

Ở đây Những nhà thiết kế có chuyên môn kiếm thức cao, có tay nghề chuyên nghiệp cũng các trải nghiệm về thương hiệu lâu năm là những người tạo ra các thiết kế logo hiệu quả nhất.

 

Vì sao phải cần logo?

Thị  giác của con người thông thường thiên về cảm nhận hình ảnh hơn là việc đọc thuộc và ghi nhớ chữ cái trong tên của doanh nghiệp hay thương hiệu nào đó, chính viif lý do đó nên logo hay biểu tượng ra đời và làm tốt vai trò giúp người tiêu dùng cảm nhận nhanh hơn về thương hiệu khi tiếp xúc với logo
Logo làm cho thương hiệu trở nên độc đáo và duy nhất, kết hợp với slogan, logo làm cho thương hiệu trở nên dễ hiểu dễ đạt đến (tính truyền cảm cao hơn). Hơn thế nữa, nếu các công ty, tổ chức chỉ dùng chữ và số để miêu tả cho mình, thì rất dễ nhàm chán, vì con người có xu hướng ngó về đồ họa trước, rồi về nội dung mới là liền sau đó. Đó là lí do tại sao hai cuốn sách nội dung y chang nhau nhưng người ta khoái cái có bìa đẹp về thiết kế tốt hơn là một cuốn sách tuyền một màu được lựa chọn không kĩ lưỡng. Hay người ta thích đọc một bài có tranh minh họa hơn là một bài độc chữ, và thêm một chi tiết nữa, đó là một logo nói riêng và hình ảnh nói chung đáng giá cả ngàn từ. Đó là lí do tại sao thiết kế một logo bé tí xíu nhưng để diễn giải ý nghĩa của nó ra có khi tốn đến vài trang A4 full chữ.

Những yếu tố làm nên một logo thương hiệu?
1. Shape – hình dáng.
Tất nhiên khi nói về hình ảnh, thì phải nói đến hình dáng, logo mang một dáng dấp rõ ràng và vững chắc, người ta sẽ chú ý nhiều đến “đường đi nước bước” của một logo vì nó có thể diễn đạt một khối lượng lớn thông tin, cũng như người thiết kế có thể “‘nhúng” vào đó bao nhiêu là ý nghĩa thú vị mà người xem có thể “wow, tuyệt vời” khi nhìn vào cái logo ấy, khi đó người thiết kế đã thành công.
Hình dáng thì không có gì nhiều, thẳng và cong, vuông và tròn, đặc và lốm đốm … nhưng kết hợp nhiều đặc tính đó lại với nhau sẽ làm nên thiên hình vạn trạng biến thế, và nếu may mắn, bạn có thể tìm ra một logo độc đáo có một không hai, nhưng phải làm đã, mới biết.
Một lí do nữa khi chú ý phát triển logo trên phương diện SHAPE nữa là vì, đôi khi trong các tài liệu của công ty tổ chức, chúng ta in trắng đen, nên nếu chúng ta chỉ tập trung về màu sắc, thì khi in ra trắng đen, logo của chúng ta sẽ trở thành một đống thất bại.
2. Color – Màu sắc.
Thiết kế thì phải có màu sắc, bên cạnh trắng và đen, màu đem lại một thế mạnh, đó là biểu lộ cảm xúc: đỏ nồng nhiệt, xanh trầm ngâm và hi vọng, hồn nhẹ nhàng và lãng mạn… nếu là shape đẹp, nhưng màu xỉn và tối, thì người xem sẽ thấy logo “kì kì” và thiếu sức sống, mà cái gì đang hoạt động mà thiếu sức sống thì thua thiệt là cái chắc.

Có nhiều kiểu dùng màu, có thể là màu đơn (monotone), hai màu (bi-tone) và nhiều hơn (multi), từ trong ngoặc là từ tôi tự chế chứ không phải là từ chuyên ngành nhé (nhắc lại tôi là novice). Lựa chọn một màu phù hợp tốn rất nhiều thời gian, nên tốt nhất là thử đi thử lại nhiều lần, hiểu ý nghĩa của màu sắc, sự chỏi nhau của các màu và khi đặt nó lên một tấm poster hay một tờ báo thì nó sẽ như thế nào?

  1. Layout – Bố cục.
    Bố cục có thể hiểu là vị trí của nó, tôi lấy ví dụ một logo có đủ hai phần shape và color: một hình vuông màu đỏ và một hình tròn màu vàng đứng cạnh nhau, layout của chúng có thể là: hình vuông nằm trên, hình tròn nằm dưới, hay hai hình nằm cạnh nhau, thậm chí lồng vào nhau, việc sắp xếp chúng thế nào là tùy vào nội dung mà người thiết kế muốn diễn đạt, cái này cũng phải nghiên cứu cho kĩ, đôi khi đẹp thì đẹp thật, nhưng mà nội dung trớt quớt thì cũng .. huề tiền.
  2. Idea – Ý tưởng.

Ý tưởng sáng tạo trong thiết kế logo thương hiệu là một yếu tố rất quan trọng. Nó bao hàm tất cả các yếu tố kể trên từ ý đồ thiết kế tạo hình kiểu dáng tới dụng ý màu sắc hay sắc độ đậm nhạt trên mẫu biểu tượng cho tới cách trình bày font chữ phù hợp, Một ý tưởng sáng tạo hay công với kỹ thuật sử lý đồ họa chuyên nghiệp sẽ tạo ra một mẫu thiết kế logo rất hiệu quả. Ngoài ra nếu không có ý tưởng trong thiết kế logo thương hiệu thì rất khó có thể tránh được sự trùng lặp về bản quyền thương hiệu gây bất lợi cho quá trình xây dụng và phát triển thương hiệu.

 

Cần gì để thiết kế logo?


Biết một phần mềm đồ họa vector:
Các nhà thiết kế logo tại Việt Nam hay dùng Corel và Ai, nhưng ngày nay thì Ai có vẻ thịnh hơn (Adobe mạnh quá, đặc biệt là các phần mềm của Adobe nắm tay kéo nhau lên: PS, Ai, Fw …). Nếu chỉ làm prototype thì có thể dùng AutoCad cũng được: chính xác, nhanh, và copy paste qua Ai nhanh và dễ dàng. Inkscape cũng là một lựa chọn không hề tồi.
Vì sao lại dùng đồ họa vector? Dễ hiểu, vì scale lớn ra bao nhiêu cũng được không sợ bỉ bể hạt, và dung lượng file không quá lớn như PS.

Do đó phần mềm thiết kế logo được yêu thích và phù hợp nhất chính là Adobe Ilustrator và Corel Draw, 2 phần mềm vẽ vecter,

1 phầm mềm nữa cũng được dùng  thông dụng nhất cho việc biến tấu hay sử lý hình ảnh của logo là Adobe photoshop
Hiểu về màu sắc:
Đọc thêm về kỹ thuật pha màu để hiểu thêm màu sắc, cũng như ý nghĩa của từng màu, lý thuyết màu và nghệ thuật dùng màu trong thiết kế logo, hiểu về màu chủ đạo. Màu trung tính hay màu bổ trợ
Bút chì và giấy:
Lên một phác thảo ý đồ thiết kế  bằng bút chì là một phương pháp tối ưu, gì thì gì, bất kể bạn dùng phần mềm “xịn” đến đâu, nhưng nếu kĩ năng vẽ tay không có, thì không tài nào logo có hồn được. Bút chì và giấy là 2 dụng cụ rất đỗi quen thuộc đối với bất cứ nhà thiết kế sáng tạo nào nhất là thiết kế logo, các phác thảo, các dụng ý đều được phác nhanh trên giấy bằng bút để hình thành sơ bộ về hình dáng của mẫu thiết kế trước khi lên chi tiết bằng máy tính thông qua các phần mềm thiết kế chuyên dụng.
Hiểu về typography:
Dùng font chữ gì cũng rất quan trọng: có chân hay không chân, gothic? script? helvetica?

Với thị trường và văn hóa của người việt nam và các thương hiệu việt nói riêng thì việc logo bắt buộc phải có các ký tự chữ viết đi kèm biểu tượng cũng là một điều dễ hiểu và an toàn nhất trong thiết kế, Do vậy việc nắm vững nguyên tác sử dụng chữ (typo) là một lợi thế cho những nhà thiết kế nhằm mục đích tôn thêm tác phẩm của minh làm ra, trong đó có các khái niệm cụ thể như, Font chữ, định dạng chữ, chữ cách điệu hình, hình cách điệu chữ, khoảng cách các chữ cái, hay sự kết hợp các font chữ trong cùng 1 bản thiết kế
Nguồn cảm hứng:
Thiên tài là một người ăn trộm mà người ta không biết, nhiều lúc chúng ta phải ăn trộm ý tưởng từ những thiết kế của người khác, từ thiên nhiên hay từ chính tác phẩm cũ của chúng ta để làm tác phẩm mới, vì vậy cảm hứng là rất quan trọng, để có cảm hứng, hãy xem những thiết kế của những designer khác, tôi cung cấp cho các bạn một số nguồn để lấy inspiration:

Advertisements

Nhận diện thương hiệu là gì? .

 

Theo tiếng anh (brand Identify) nhận diện thương hiệu được hiểu là tất cả những gì liên quan tới sản phaamrr hay dịch vụ của một công ty tổ chức nào đó giúp người người tiêu dùng nhìn nhận và liên tưởng tới thương hiệu đó một cách rõ ràng nhất , Là tài sản vô hình của doanh nghiệp trong quá trình xây dụng và phát triển công ty hay tổ chức nào đó và là dấu hiệu nổi bật riêng biệt thông qua hình ảnh màu sắc âm thanh  giúp khách hàng đối tác và cổ đông  của chính doanh nghiệp đó phân biệt được bản sắc của mình trong thị trường.

Cùng kinh doanh những mặt hàngvà dịch vụ giống nhau, nhưng có doanh nghiệp được khách hàng biết tới rộng rãi, một số khác lại thất bại và nhanh chóng bị rơi vào quên lãng. Một phần cũng là về tiềm lục tài chính và phương án kinh doanh của doanh nghiệp. Song bên cạnh đó cũng là sự đầu tư khoa học và bài bản của thương hiệu từ khâu xây dụng và phát triển hình ảnh thương hiệu thông qua bộ nhận diện thương hiệu đồng bộ nhất quán ngay từ đầu

Bộ nhận diện thương hiệu bao gồm những gì?

Bộ nhận diện thương hiệu là những hình ảnh, biểu tượng, ngôn từ để giúp khách hàng nhận diện được thương hiệu mà mình muốn lựa chọn một cách dễ dàng hơn. Bộ nhận diện thương hiệu tất cả các vật dụng dụng cụ hay ấn phẩm quảng cáo của thương hiệu đó muốn thể hiện ra. Việc tạo bộ nhận diện thương hiệu ấn tượng sẽ làm cho khách hàng nhận ra đặc điểm riêng biệt, giá trị thương hiệu từ lần đầu tiên tiếp xúc, làm khách hàng dễ dàng phân biệt được thương hiệu doanh nghiệp bạn với các thương hiệu khác. Theo các hiểu đơn giản thì toàn bộ các yếu tố mang bản sắc và đặc tính  thương hiệu sẽ không chỉ dừng lại ở hình ảnh, thông điệp mà là tổ hợp của những thiết kế, cảm xúc, ý niệm thể hiện được chiều sâu lịch sử hoạt động của doanh nghiệp trong lòng khách hàng. Đây chính là lý do tại sao việc thiết kế được bộ nhận diện thương hiệu lại là bước khởi đầu cho quá trình đi đến thành công của các công ty, doanh nghiệp. Nó bao gồm:

Logo và slogan của thương hiệu

Hệ thống logo sản phẩm sự kiện của doanh nghiệp

Tên thương hiệu (Brand name)

Slogan (Tagline)

Logo

Nhân vật matcos

Brand Guidelines

Hệ thống ấn phẩm văn phòng

Name card (Danh thiếp)

Đồng phục nhân viên

Phong bì thư

Folder đựng tài liệu

Kẹm tài liệu

Ấn phẩm sự kiện, quà tặng khuyến mãi

Hệ thống ấn phẩm truyền thông in ấn

Catalogue sản phẩm

Profile công ty

Brochure sản phẩm, dự án

Tờ rơi

Bộ Sale Kit

Bao bì sản phẩm

Kiểu dáng sản phẩm

Nhãn mác

Dấu hiệu trên bao bì

Hệ thống quảng các ngoài trời

Biển đại lý, cửa hàng

Poster

Standyy

POSM

Hệ thống truyền thông Online, truyền hình

Website, Landing page

Banner quảng cáo

Fanpage Facebook

Email marketing

Vai trò của nhận diện thương hiệu trong công ty

Khẳng định bản sắc riêng biệt mà chỉ duy nhất có được ở thương hiệu đó, dễ dàng nhận ra thương hiệu của mình trên thị trường cạnh tranh

Làm gia tăng niềm tin của người tiêu dùng, và chiếm lĩnh thị phần một cách đồng bộ hiệu quả

Tạo sự chuyên nghiệp cho các kênh phân phối

Chống và ngăn ngừa hàng giả hàng nhái bản quyền

Giúp doanh nghiệp hoành tráng và quy mô hơn trong mắt người tiêu dùng

Việc phát triển hệ thống nhận diện thương hiệu một cách chuyên nghiệp trong quá trình kinh doanh sẽ giúp khách hàng ghi nhớ tốt hơn về thương hiệu, sản phẩm, dịch vụ của công ty bạn. Giúp khách hàng nhận ra và nhớ đến khi cần.

Sự chuyên nghiệp của công ty thông qua hệ thống nhận diện cũng làm cho đội ngũ của bạn cảm thấy tự hào hơn, trung thành hơn và muốn phấn đấu xây dựng thương hiệu của bạn nhiều hơn.

Ý nghĩa của nhận diện thương hiệu

Tầm nhìn: sứ mệnh và mục tiêu phát triển của công ty như thế nào, hình dung giá trị thương hiệu của công ty sau nhiều năm sẽ như thế nào? .

Định vị: công ty định mức giá trị thương hiệu ở phân khúc nào, phục vụ cho thị trường nào? .

Chiến lược: hướng đi của công ty như thế nào, nhắm vào thành phần nào, tiêu chí phục vụ của công ty là gì? .

Sản phẩm: ưu thế của sản phẩm là gì, sản phẩm có gì đặc biệt, đóng góp những mặt thiết thực nào cho xã hội? .

 

Các bộ nhận diện thương hiêu đẹp và chuyên nghiệp

Bài xem thêm:

 Ý nghĩa các logo nổi tiếng
– Thiết kế quảng cáo tại Onedesign
– Khởi nghiệp với thiết kế logo

– Thiết kế Logo, Thương Hiệu và Phát triển thương hiệu

– Mẫu logo thương hiệu trung tâm GYM fitness

– Thiết kế logo chữ số

– Hậu quả thiết kế logo giá rẻ
– Thiết kế logo nhà hàng – coffee
– Thiết kế logo thương hiệu ở đâu tốt?

Trả lời

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiện thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Bạn có thể sử dụng các thẻ HTML và thuộc tính sau: <a href="" title=""> <abbr title=""> <acronym title=""> <b> <blockquote cite=""> <cite> <code> <del datetime=""> <em> <i> <q cite=""> <s> <strike> <strong>